Truyền động đai là gì? Phân loại và Ưu điểm của chúng

Truyền động đai là gì? Là một nguồn chuyển động, băng tải là một ứng dụng trong đó băng tải được điều chỉnh để mang tái liên tục giữa hai điểm.

Mục Lục

Truyền động đai là gì ?

Đai là một vòng lặp bằng vật liệu dẻo được sử dụng để kết nối cơ học hai hoặc nhiều trục quay, thường là song song. Một dây đai có thể được sử dụng như một nguồn chuyển động, để truyền lực hiệu quả hoặc để điều khiển chuyển động tương đối. Đai quấn quanh các puli và có thể có sự xoắn giữa các puli và các trục không nhất thiết phải song song.

Truyền động đai là gì ?
Truyền động đai là gì ?

Là một nguồn chuyển động, băng tải là một ứng dụng trong đó băng tải được thiết lập để vận chuyển tải liên tục giữa hai điểm. Truyền động đai là gì cũng có thể được sử dụng để thay đổi tốc độ quay lên hoặc xuống bằng cách sử dụng các puli có kích thước khác nhau.

Các loại truyền động đai

Mở ổ đĩa vành đai

Truyền động đai hở được sử dụng với trục quay song song và đồng trục. Trong trường hợp này, người lái xe kéo băng từ bên này và chuyển nó sang bên kia. Do đó, lực căng ở đai dưới lớn hơn ở đai trên. Đai dưới được gọi là đai bên chặt trong khi đai trên được gọi là đai bên lỏng.

Mở ổ đĩa vành đai
Mở ổ đĩa vành đai

Truyền động đai kín hoặc chéo

Truyền động đai chéo hoặc đai xoắn được sử dụng với các trục quay đối nghịch và song song. Trong trường hợp này, người lái xe kéo băng từ bên này và chuyển nó sang bên kia. Do đó, lực căng ở dưới cùng của đai lớn hơn ở trên cùng. Đai được gọi là bên có độ căng cao trong khi đai có độ căng thấp được gọi là bên chùng.

Dòng dọc hình nón và lỏng lẻo

Loại truyền động đai này được sử dụng khi trục truyền động đai là gì hoặc trục máy được khởi động hoặc dừng tùy ý mà không ảnh hưởng đến trục truyền động. Một ròng rọc được khóa chặt vào trục máy gọi là ròng rọc tốc độ cao cùng tốc độ với trục. 

Một ròng rọc rời chạy tự do trên trục và không truyền được lực. Khi trục truyền động dừng lại, dây curoa được đẩy qua puli của bộ làm việc đến puli của bộ không tải. một thanh trượt với dĩa vành đai.

Dòng dọc hình nón và lỏng lẻo
Dòng dọc hình nón và lỏng lẻo

Truyền động ròng rọc hình nón bước

Một bộ truyền động đai là gì bước hoặc ròng rọc được sử dụng để thay đổi tốc độ của trục đầu ra trong khi trục chính hoặc trục đầu vào đang chuyển động với tốc độ không đổi. Điều này được thực hiện bằng cách thay đổi đai trục truyền động. 

Từng chút một ròng rọc góc xiên là một vật đúc nguyên khối được tạo thành từ ba hoặc một số thay đổi của ròng rọc liền kề với các kích thước khác nhau như thể hiện trong hình. Một bộ ròng rọc trên đó hình nón ổ đĩa được đảo ngược. Trục truyền động một dây đai vô tận được quấn quanh một cặp ròng rọc.

Dẫn động ròng rọc Jockey

Trong bố trí truyền động đai hở, nếu khoảng cách tâm nhỏ hoặc puli truyền động đai là gì quá nhỏ, cung tiếp xúc của đai với puli dẫn động sẽ rất nhỏ, làm giảm sức căng của đai, hoặc nếu đai cần nguồn. 

Dẫn động ròng rọc Jockey
Dẫn động ròng rọc Jockey

Những gì không thể đạt được với các phương pháp khác, một ròng rọc tốc độ thấp, được gọi là máy chạy không tải, được đặt ở phía chùng của dây đai. Điều này làm tăng góc quấn ở và do đó lực căng, dẫn đến khả năng truyền tải cao hơn.

Bộ truyền động vành đai góc vuông

Nó được sử dụng với các trục được đặt ở góc vuông và quay theo một hướng cụ thể. Để giữ cho đai không bị trượt ra khỏi ròng rọc, chiều rộng của ròng rọc phải từ 1,4 b trở lên, trong đó b là chiều rộng của đai. Khi không thể bố trí ròng rọc hoặc khi muốn đảo ngược, có thể sử dụng bộ truyền động đai là gì quay một phần tư với ròng rọc không tải.

Bộ truyền động đai phức hợp

Bộ truyền động đai phức hợp được sử dụng khi truyền lực từ trục này sang trục khác thông qua nhiều trục.

Ưu điểm của truyền động đai

– Hiệu quả về chi phí và sử dụng đơn giản.

– Hiệu suất truyền động bằng dây curoa mới có thể lên đến 95-98%.

– Truyền động bằng dây đai yêu cầu chi phí bảo dưỡng thấp.

– Truyền động đai không yêu cầu trục song song.

– Chúng đi kèm với bảo vệ quá tải và kẹt.

Ưu điểm của truyền động đai
Ưu điểm của truyền động đai

– Tốc độ Có thể có được sự khác biệt bằng cách sử dụng ròng rọc bậc hoặc côn.

– Truyền động đai là gì phương án kinh tế nhất khi khoảng cách truyền lực lớn giữa các trục.

– Giảm tiếng ồn và độ rung, dao động tải được hấp thụ sốc, tăng tuổi thọ máy móc.

Hành động ly hợp có thể được kích hoạt bằng cách giải phóng sức căng của dây đai.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN OMEGA PACKAGING INDUSTRIAL VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 19A, Đường 43, Phường Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

 

 

Hotline: 0919062217

Email: admin@plasticband.com.vn

Website: www.plasticband.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.