Tính ổn định của thùng carton là gì?

Có rất ít người biết và hiểu về tính ổn định của thùng carton. Tuy nhiên, đây lại là tiêu chí đặc trưng để đánh giá thùng carton có chất lượng hay không. Do đó, tìm hiểu về yếu tố ổn định của thùng giấy carton có thể giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tốt nhất. Cùng OMEGA PACKAGING INDUSTRIAL VIỆT NAM tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

Mục Lục

Tính ổn định của thùng carton

Tính ổn định của thùng carton là gì?
Tính ổn định của thùng carton là gì?

Hiểu theo cách đơn giản, tính ổn định của thùng giấy carton là khả năng duy trì trạng thái ban đầu, không bị thay đổi hay biến động đáng kể về hình dạng và kích thước. Dưới tác động của các yếu tố ngoại cảnh như ánh sáng môi trường, nhiệt độ, áp lực máy móc trong quá trình sản xuất, vận chuyển, gia công,… thùng carton chất lượng sẽ có tính ổn định cao, giữ được hình dạng, kích thước ban đầu. 

 

Tính ổn định kích thước của giấy ảnh hưởng đến chất lượng thùng carton

Tính ổn định của thùng giấy carton có ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng thùng

Ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng thùng carton
Ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng thùng carton

Ví dụ, 2 thùng carton cùng đặt tại một môi trường có độ ẩm bằng nhau. Khi đó, thùng carton có tính ổn định cao sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Trong khi thùng carton có tính ổn định thấp sẽ bị biến dạng, các sợi xenlulo trương nở khi tiếp xúc với nước. Các sợi này phồng lên hoặc co lại khiến thùng giấy thay đổi hình dạng.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất bao bì carton, phần lớn xơ sợi trong giấy bìa đều được định hướng vận hành của máy xeo. Do đó sự thay đổi độ ẩm môi trường thường gây ra hiện tượng co ngót hoặc trương nở bất thường, khiến bạn khó xác định đúng đường kính của chúng. 

Tùy tính chất của từng loại giấy mà mức độ trương nở khi gặp ẩm cũng khác nhau. Do đó, rất khó để đánh giá chính xác tính chất cơ lý của bao bì carton. Theo đó, tính ổn định của thùng carton về kích thước cũng thay thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. 

Tính ổn định của thùng giấy carton thay đổi gây tình trạng nhăn, cuốn giấy

Có thể gây ra cuốn, nhăn, cong vênh giấy
Có thể gây ra cuốn, nhăn, cong vênh giấy

Giấy thùng carton có tính ổn định kém có thể gây ra nhiều vấn đề như bao bì kém bắt màu khi in offset, bề mặt giấu vặn xoắn, cong vênh, nhàu nát khi in laser. Ngoài ra, tính ổn định kích thước còn có tác động lớn đến chất lượng bao bì carton. Việc kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng cũng có thể tạo nên những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

 

Tầm quan trọng của tính ổn định kích thước thùng carton đạt tiêu chuẩn

Vai trò của tính ổn định kích thước đối với thùng carton 
Vai trò của tính ổn định kích thước đối với thùng carton

Như đã đề cập, tính ổn định của thùng carton có tác động đến quá trình sản xuất thùng carton đạt chất lượng tiêu chuẩn. Nó tác động tới tính chất, đặc điểm và hiệu năng sử dụng của giấy làm nên thùng carton. Tiêu biểu là hơi nước thời tiết thay đổi thì những sợi gỗ xenlulo sẽ trương nở. Trong 1 số trường hợp, đường kính còn có khả năng nâng cao lên 15 – 20%. Kích thước bao bì giấy thùng bị biến dạng làm ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất thùng carton hoặc đóng gói, lưu trữ hàng hóa. 

Sự ổn định về kích cỡ của bao bì thùng carton thay đổi cũng dẫn đến nhiều tình trạng lỗi, hư hỏng giấy. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, in ấn, đóng hàng, gia công,…

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp để giữ tính ổn định của thùng carton. Trong đó, việc cải tiến quy trình sản xuất kết hợp với các chất phụ gia cần thiết là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Tuy nhiên, vấn đề được nhiều nhà sản xuất quan tâm chính là tạo một môi trường bảo quản giấy bìa carton phù hợp. Điều kiện lưu trữ cần tránh những tác động xấu của môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, nắng, mưa,…

Hy vọng, những thông tin mà OMEGA PACKAGING INDUSTRIAL VIỆT NAM chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về tính ổn định của thùng giấy carton. Từ đó, bạn có được phương pháp bảo quản thùng carton đúng cách cũng như mua được sản phẩm có chất lượng cao. 

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN OMEGA PACKAGING INDUSTRIAL VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 19A, Đường 43, Phường Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

 

 

Hotline: 0919062217

Email: admin@plasticband.com.vn

Website: www.plasticband.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.