Tiêu chuẩn JIS là gì? Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản

Ngày nay, tiêu chuẩn JIS đang rất phổ biến cho các hoạt động công nghiệp Nhật Bản, tiêu chuẩn này được sử dụng một cách rộng rãi trong việc sản xuất vật tư, đặc biệt là ngành thép không gỉ. Vậy tiêu chuẩn JIS là gì? Cùng Trung Nam Phát tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Mục Lục

Tiêu chuẩn JIS là gì?

Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản có tên tiếng anh là Japanese Industrial Standards, viết tắt là JIS (phiên âm tiếng Nhật là Nihon Kōgyō Kikaku), còn gọi là tiêu chuẩn JIS. Bộ tiêu chuẩn này được chỉ định và áp dụng sử dụng cho các hoạt động công nghiệp tại Nhật Bản và được hiệp hội Nhật Bản phát hành và thông qua các tiêu chuẩn đó. Trong đó Ủy ban Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JISC – Japanese Industrial Standards Committee) là cơ quan đóng vai trò trọng tâm trong việc phát triển các tiêu chuẩn tại Nhật Bản.

Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản JIS
Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản JIS

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn JIS cũng có vai trò đóng góp vào việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế thông qua sự hợp tác với International Organization for Standardization (ISO) và International Electrotechnical Commission (IEC).

Quá trình và lịch sự phát triển của tiêu chuẩn JIS Nhật Bản

Ở thời Thiên Hoàng Minh Trị, hay còn gọi là thời kỳ Meiji, dù các tiêu chuẩn và đặc điểm kỹ thuật đã có sẵn trong các tài liệu của chính phủ Nhật Bản, thế nhưng việc đề xuất các tiêu chuẩn sản xuất cho mục đích mua sắm cho một số mặt hàng tiêu biểu như đạn dược là trách nhiệm của nhiều doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản. 

Hoạt động công nghiệp trong thời Minh Trị
Hoạt động công nghiệp trong thời Minh Trị

Năm 1921, những tiêu chuẩn này đã được tổng hợp thành một tiêu chuẩn chính thức (Tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản cũ – JES). Trong suốt Thế chiến II, các tiêu chuẩn đơn giản được thiết lập để tăng sản lượng matériel (phạm trù đề cập đến vật tư, thiết bị và vũ khí trong quản lý chuỗi cung ứng quân sự). Hiệp hội Tiêu chuẩn Nhật Bản (JSA) được thành lập sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến thứ II năm 1945. Năm 1946, các quy định của JISC được ban hành. Năm 1949, Luật tiêu chuẩn hóa công nghiệp được ban hành, tạo nền tảng pháp lý cho các tiêu chuẩn công nghiệp ngày nay tại Nhật, hay còn gọi là tiêu chuẩn JIS Nhật Bản.

Năm 2004, Luật tiêu chuẩn hóa công nghiệp được sửa đổi và từ 1 tháng 10 năm 2005 dấu chứng nhận sản phẩm của JIS thay đổi. Dấu mới và dấu cũ dùng song song trong giai đoạn chuyển tiếp 3 năm đến hết 30 tháng 9 năm 2008 và từ 1 tháng 10 năm 2008, sản phẩm đạt chứng nhận JIS dùng dấu mới.

JIS bao gồm các sản phẩm công nghiệp và khoáng sản ngoại trừ (1) thuốc, (2) hóa chất nông nghiệp, (3) phân bón hóa học, (4) sợi tơ tằm và (5) thực phẩm, nông lâm sản được chỉ định theo Luật Tiêu chuẩn liên quan và Ghi nhãn thích hợp của các sản phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp.

Phân loại tiêu chuẩn JIS

JIS bao gồm các sản phẩm công nghiệp và khoáng sản ngoại trừ (1) thuốc, (2) hóa chất nông nghiệp, (3) phân bón hóa học, (4) sợi tơ tằm và (5) thực phẩm, nông lâm sản được chỉ định theo Luật Tiêu chuẩn liên quan và Ghi nhãn thích hợp của các sản phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp.

Các tiêu chuẩn được đặt tên theo định dạng ví dụ “JIS G 3016:2015”. Trong đó chữ cái đầu tiên đại diện cho ngành nghề:

Ký hiệu Lĩnh vực (Tiếng Anh) Lĩnh vực (Tiếng Việt)
A Civil Engineering and Architecture Kiến trúc và Kỹ thuật xây dựng
B Mechanical Engineering Cơ khí
C Electronic and Electrical Engineering Kỹ thuật Điện – điện tử
D Automotive Engineering Kỹ thuật ô tô
E Railway Engineering Kỹ thuật đường sắt
F Shipbuilding Đóng tàu
G Ferrous Materials and Metallurgy Vật liệu sắt và luyện kim
H Nonferrous materials and metallurgy Vật liệu màu và luyện kim
K Chemical Engineering Kỹ thuật hóa học
L Textile Engineering Kỹ thuật dệt may
M Mining Khai thác mỏ
P Pulp and Paper Bột giấy và giấy
Q Management System Hệ thống quản lý
R Ceramics Gốm sứ
S Domestic Wares Sản phẩm nội địa
T Medical Equipment and Safety Appliances Thiết bị y tế và thiết  bị an toàn
W Aircraft and Aviation Máy bay và hàng không
X Information Processing Xử lý thông tin
Z Miscellaneous Các lĩnh vực khác

JIS có mặt trong nhiều ngành công nghiệp như:

Tiêu chuẩn JIS trong Kĩ thuật ô tô
Tiêu chuẩn JIS trong Kĩ thuật ô tô
Tiêu chuẩn JIS trong Kỹ thuật hóa học
Tiêu chuẩn JIS trong Kỹ thuật hóa học

Máy đóng đạt chuẩn JIS tại Trung Nam Phát

Tự hào là nhà sản xuất chuyên nghiệp về sản phẩm dây đai đóng gói PP và chuyên nhập khẩu, phân phối các dòng máy đóng gói dây đai lâu đời. Trung Nam Phát tự tin đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng, cam kết sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng với những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Trung Nam Phát hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức về tiêu chuẩn JIS là gì và phân loại thực tế tiêu chuẩn JIS một cách thiết thực nhất.

 

CÔNG TY TNHH SX TM DV TRUNG NAM PHÁT

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117- 119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, Tp.HCM

Điện thoại: 028.6260.3335

Fax: 028.62603337

Hotline: 0916.333.485

Email: trungnamphat.packing@gmail.com

Website: www.plasticband.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.