Cách tái chế thùng carton cũ cực hữu ích

Những chiếc thùng carton giấy được sử dụng khá phổ biến mà hậu như gia đình nào cũng có vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Thùng carton có thể dùng để chứa nhiều đồ dùng hoặc dùng để vận chuyển hàng hóa điều rất tiện lợi. Người dùng hay có thói quen sử dụng thùng carton sau một vài lần sẽ vứt đi. Trên thực tế việc này khá phí phạm và còn góp phần gây ô nhiễm. Thay vào đó, có thể tái chế các loại thùng carton này để tạo thành những sản phẩm hữu dụng. Bài viết này sẽ hưỡng dẫn bạn cách tái chế thùng carton cũ cực hữu ích, rất thích hợp với những người có nhiều ý tưởng sáng tạo.

Mục Lục

Khái niệm về thùng giấy carton

Được biết đến là loại thùng giấy với thiết kế dạng không gian 3 chiều, những chiếc thùng giấy carton được sản xuất từ những nguyên liệu là các sợi gỗ không chất kết dính mà thay vào đó sử dụng liên kết hydro, mang lại độ bền cũng như giảm trọng lượng đáng kể.

Thùng giấy carton là một trong những loại thùng giấy được sử dụng thống nhất, đa chức năng với độ bên cao và tái sử dụng nhiều lần.
Thùng giấy carton là một trong những loại thùng giấy được sử dụng thống nhất, đa chức năng với độ bên cao và tái sử dụng nhiều lần.

Tái chế – một trong những ưu điểm lớn của thùng carton

Thùng carton là một trong những loại thùng có tính thân thiện nhất với môi trường. Loại nguyên liệu dùng làm thùng có thể dễ dàng tái chế sao một vài lần sử dụng và dễ dàng phân hủy ra ngoài môi trường nếu không còn được sử dụng nưa. Tái chế sẽ giúp tiết kiệm chi phí cũng như tận dụng được tối đa công năng mà những chiếc thùng carton mang lại. Chính vì thế mà những chiếc thùng carton được nhiều người dùng ưa chuộng và sử dụng.

Tại sao phải tái chế thùng carton?

Tái chế thùng carton mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống mỗi người nói riêng và lợi ích cộng đồng nói chung.

Bảo vệ tài nguyên rừng

Tỉ lệ trồng rừng và tiêu thụ rừng đang ngày một mất căng bằng và điều này là do nạn phá rừng quá mức. Việc khai thác này phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc ứng dụng trong làm giấy chiếm tỷ trọng khá lớn.

Tái chế thùng giấy carton giúp hạn chế được việc khai thác rừng tự nhiên và giúp cân bằng hệ sinh thái thiên nhiên hiệu quả.
Tái chế thùng giấy carton giúp hạn chế được việc khai thác rừng tự nhiên và giúp cân bằng hệ sinh thái thiên nhiên hiệu quả.

Nguồn tài nguyên rừng tự nhiên ngày càng thu hẹp và thay vào đó là những khu rừng được trồng để phục vụ sản xuất, lâu dần sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái.

Tái chế thùng giấy carton là một hành động giúp hạn chế và giảm thiểu vấn đề khai thác rừng cũng như giảm thiểu việc phá hủy rừng tự nhiên cũng như chuyển đổi sang rừng sản xuất, từ đó giữ được sự ổn định của hệ sinh thái tự nhiên.

Bảo vệ môi trường

Thùng carton có thể được tái chế nhiều lần sử dụng hoặc chế tạo thành các loại vật dụng khác như các loại bao bì giấy, hộp carton, túi giấy, khăn giấy gây các tủ giấy đựng đồ, đồ chơi… sử dụng nhiều tiện ích cho gia đình. Việc tận dụng như thế này giúp dòng đời sử dụng được kéo dài, hạn chế thải phế ra ngoài môi trường gây ô nhiễm.

Tái chế thùng giấy carton giúp kéo dài dòng đời sử dụng, hạn chế gây ô nhiễm môi trường do phế thải.
Tái chế thùng giấy carton giúp kéo dài dòng đời sử dụng, hạn chế gây ô nhiễm môi trường do phế thải.

Tiết kiệm chi phí

Giấy thùng carton có thể được sử dụng để tái chế thành giấy mới sử dụng với hiệu suất lên đến 70%, thay vì cần gấp đôi đến gấp 4 lần số trọng lượng gỗ tương ứng để tạo ra thành phẩm giấy.

Tái chế giấy có hiệu quả tích cực không kèm đến môi môi như hạn chế khai thác gỗ, tăng cường oxy cho môi trường, tiết kiệm nước sử dụng để sản xuất giấy, tiết kiệm điện năng sản xuất, hạn chế lượng CO2 có trong không khí…

Giảm thiểu chất thải rắn

Thùng giấy carton là loại chất thải rắn sau khi sử dụng và việc tái chế sẽ hạn chế việc vứt bỏ những phế thải này ra môi trường như đem chôn hay đốt. Bên cạnh đó, việc chôn hay đốt sẽ gây mất thêm diện tích đất sử dụng cho những việc khác thế nên việc tái chế sẽ tiết kiệm được diện tích, có thể sử dụng để làm canh tác hay trồng thêm cây xanh.

Giảm nước thải, cải thiện môi trường nước

Việc đốt hay chôn phế thải từ giấy carton lâu ngày sẽ phát sinh chất nguy hại gây ô nhiễm nguồn nước trong nước ngầm hay hơi nước không khí. Vừa gây ô nhiễm môi trường nước, vừa làm hại đến không khí. Chính vì thế mà việc tái chế sử dụng lại thùng carton sẽ hạn chế khá nhiều việc ảnh hưởng đến nguồn nước, không khí cũng trong lành hơn.

Cách tái chế thùng carton cũ đơn giản cực hữu ích

Tái chế thành tủ kéo

Một số dụng cụ cần thiết như dao rọc giấy, giấy dán trang trí, keo, súng bắn keo,… và thực hiện cắt tạo hình thành các loại tủ kéo đựng đồ hiệu quả. Những chiếc tủ nhỏ, xinh và khéo léo với nhiều kiểu dáng và phong cách khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người dùng.

Những chiếc thùng giấy carton được tái chế lại thành những chiếc tủ kéo đơn giản và nhỏ xinh.
Những chiếc thùng giấy carton được tái chế lại thành những chiếc tủ kéo đơn giản và nhỏ xinh.

Sử dụng làm giá đỡ điện thoại

Bìa carton khá cứng nên có thể cắt tỉa tạo thành các loại giá đỡ điện thoại phục vụ cho việc xem phim, giải trí… thay vì phải mua các loại giá đỡ gây thêm tốn kém. Việc sử dụng thùng giấy carton kết hợp với một ít keo, cây kéo… là có thể tạo ra những tác phẩm như ý muốn.

Thiết kế, lắp ráp kệ giá đỡ điện thoại bằng các loại thùng giấy carton tái chế đã qua sử dụng.
Thiết kế, lắp ráp kệ giá đỡ điện thoại bằng các loại thùng giấy carton tái chế đã qua sử dụng.

Làm tủ đựng vật dụng

Có thể sử dụng những thùng carton có kích thước lớn để dùng làm các loại tủ đựng đồ với những cách đơn giản. Có thể sử dụng các loại thùng carton giấy kích thước để ghép lại với nhau bằng keo dán, có thể thiết kế thêm cánh tủ bằng các mảnh carton thừa. Bên cạnh đó, với những người khéo léo và nhiều ý tưởng, có thể tạo nhiều hình thù, trạng trí thêm bằng màu sơn, họa tiết… để sản phẩm thêm phần sinh động.

Làm giá sách tái chế

Việc làm giá sách từ các loại thùng carton cũng khá đơn giản. Chỉ cần cắt thành các mảnh carton kích thước giống nhau, ghép lại theo như ý muốn và dán cố định lại. Trang trí thêm cho giá sách thêm sinh động và độc đáo. Một chiếc giá sách thủ công và tiết kiệm là một ý tưởng hợp lý.

Những chiếc kệ giá sách được làm từ chất liệu thùng carton tái chế cho độ cứng tốt và tiết kiệm.
Những chiếc kệ giá sách được làm từ chất liệu thùng carton tái chế cho độ cứng tốt và tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.