Tái chế thùng carton thành những vật dụng hữu ích bảo vệ môi trường

Mỗi ngày có hàng tấn rác thải trong đó có cả thùng carton giá rẻ. Nhưng thùng carton thực chất có thể tái chế thùng carton sử dụng ở nhiều hình thức khác nhau. Ngoài ra thì thùng carton còn đưa về nhà máy để tái chế sử dụng. Do đó thùng carton đối với môi trường là một vật thân thiện.

Thùng carton thực chất có thể tái chế thùng carton sử dụng ở nhiều hình thức khác nhau
Thùng carton thực chất có thể tái chế thùng carton sử dụng ở nhiều hình thức khác nhau

Mục Lục

Tại sao nên tái chế thùng carton?

Với tình trạng hiện nay thì có môi trường đang ở mức báo động, nên hầu hết các cơ quan đều nỗ lực phát động việc bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sống, lá phổi xanh của trái đất. Do đó mà việc tái chế thùng carton cũng được mọi người hưởng ứng tích cực.

Việc tái chế thùng carton cũng được mọi người hưởng ứng tích cực
Việc tái chế thùng carton cũng được mọi người hưởng ứng tích cực

Thùng carton có thể tái chế thành những gì?

Ngày nay nhu cầu dùng dùng thùng carton đã lên cao ở mức báo động nhưng mà nhiều người không hề biết là thùng carton có thể tái sử dụng. 

Thùng carton sau khi thu gom về thì sẽ đưa vào máy để cắt sợi, sau đó tẩy sạch tạp chất và chất bẩn, đánh tơi và thêm hóa chất xử lý để thành bột giấy tái sinh. 

Giấy thường có thể tái sinh từ 5-6 lần đến khi liên kết xenlulozo quá yếu thì mới không tận dụng nữa. Để bảo tồn nguồn tài nguyên rừng đang dần cạn kiệt thì tái chế thùng carton dựa trên bột gỗ vẫn được xem là biện pháp vô cùng hiệu quả, đem lại lợi nhuận cho nhà sản xuất trong các năm qua.

Nhưng cũng có một số loại thùng carton không thể tái chế được do chưa phủ sáp, bọc thực phẩm, đồ ăn dính dầu mỡ  hay màng nhựa thì không thể tái chế thùng carton.

Lợi ích của việc tái chế thùng carton không thể phủ nhận, ngoài thùng carton thì những loại giấy được tái chế rộng rãi hiện nay như là giấy in tạp chí, giấy kraft, lịch,…

Giấy tái sinh từ 5-6 lần đến khi liên kết xenlulozo quá yếu thì mới không tận dụng nữa
Giấy tái sinh từ 5-6 lần đến khi liên kết xenlulozo quá yếu thì mới không tận dụng nữa

Tái chế thùng carton tác động đến môi trường ra sao?

Những sản phẩm tái chế thì luôn mang lại cho con người nhiều lợi ích bất ngờ. Và dễ thấy nhất chính là tái chế thùng carton.

Tái chế thùng carton giúp rừng tự nhiên không bị xâm hại
Tái chế thùng carton giúp rừng tự nhiên không bị xâm hại

Ngành công nghiệp sản xuất ra giấy chính là gỗ, tức là phải đốn hạ cây trong rừng thì mới lấy gỗ sản xuất được. Do đó, tái chế thùng carton sẽ giúp bảo tồn nguồn tài nguyên rừng đang dần cạn kiệt.

Việc khai thác gỗ lâu sẽ làm cạn kiệt rừng tự nhiên. Từ đó ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học, môi trường sống của động thực vật và sự toàn vẹn của hệ sinh thái rừng tự nhiên.

Khi tái chế thùng carton thì lượng gỗ chặt hạ để sản xuất bột giấy sẽ giảm đi rất nhiều.

Tái chế thùng carton sẽ làm giảm lượng khí thải CO2

Cây có khả năng hấp thụ CO2 nếu như việc tái chế thùng carton tăng lên thì số lượng cây bị hạ chặt sẽ giảm đi, từ đó lượng CO2 trữ trong cây sẽ tăng lên. Lúc này sẽ làm giảm sự tập trung của khí nhà kính trong khí quyển.

Nếu không tái chế giấy thì khi phân hủy sẽ tạo ra khí độc metan gây ảnh hưởng trực tiếp lên bầu khí quyển.

Đồng thời, tái chế giấy còn làm giảm diện tích đất dùng để chôn rác và cắt giảm sự phát sinh của những khí độc.

Tái chế thùng carton giúp làm giảm chất thải rắn

Một tờ giấy mới sau khi dùng lần đầu có thể tái chế lại tới 6 lần. Vậy tại sao lại tốn công sức và diện tích đất lên chôn vùi và vứt bỏ chúng một cách lãng phí như vậy?

Tái chế thùng carton giúp rừng tự nhiên không bị xâm hại

Tái chế thùng carton sẽ cải thiện chất lượng nước và giảm nước thải

Tất cả ngành công nghiệp đều có chất thải ra môi trường và ngành công nghiệp giấy cũng không ngoại lệ. Ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người.

Ngành công nghiệp giấy cần rất nhiều nước trong quá trình sản xuất. Nếu như bạn tái chế thì sẽ nhận thấy lợi ích một cách rõ ràng.Môi trường sống của chúng ta cần được bảo vệ, hãy hành động ngay hôm nay để có thể giảm tối thiểu những tác động xấu đến môi trường sống. Chỉ cần thay đổi thói quen tái chế thùng carton hằng ngày thì chúng ta sẽ thấy được các lợi ích bất ngờ của việc dùng giấy tái chế đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.