Sản xuất hàng loạt và những ưu nhược điểm vốn có hiện nay

Từ rất lâu thì quy trình sản xuất hàng loạt đã được áp dụng trong sản xuất chế biến vì tính tiện lợi mà nó mang lại. Sản xuất hàng loạt dựa trên dây chuyền công nghệ tự động hóa, sản xuất ra một số lượng lớn hàng theo tiêu chuẩn nhất định. Việc sử dụng sản xuất hàng loạt đã cho ra đời thị trường một lượng lớn hàng hóa với chất lượng gần như tương đồng và có tính đồng bộ cao. Bài viết này sẽ cùng với bạn đọc bàn về sản xuất hàng loạt và những ưu nhược điểm vốn có hiện nay.

Mục Lục

Sản xuất hàng loạt là gì?

Sản xuất hàng loạt hay còn được gọi là sản xuất theo dòng, sản xuất theo dòng lặp lại, sản xuất loạt hay sản xuất tiếp nối (mass production) với ý nghĩa là một lượng lớn một dòng sản phẩm nhất định được sản xuất trên cùng một dây chuyền sản xuất liên tục và các phương pháp sản xuất nhiều tư bản.

Sản xuất hàng loạt (mass production) là một dây chuyền công nghệ sản xuất hàng loạt các sản phẩm chất lượng cao.
Sản xuất hàng loạt (mass production) là một dây chuyền công nghệ sản xuất hàng loạt các sản phẩm chất lượng cao.

Có thể thấy, sản xuất hàng loạt được ứng dụng khá nhiều và phổ biến ở những doanh nghiệp chuyên về sản xuất các sản phẩm có tiêu chuẩn hóa cao, với sự ứng dụng các loại trang thiết thị máy móc hiện đại và quy trình sản xuất tự động, từ đó thay thế một lượng lớn nguồn nhân lực con người.

Tại sao các doanh nghiệp hiện nay chú trọng việc sản xuất hàng loạt?

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang trở mình và ứng dụng khá nhiều sản xuất hàng loạt để tối ưu hóa quy trình sản xuất cũng như chất phí và nâng cao chất lượng hàng hóa. Trong sản xuất hàng loạt thì mức độ cơ giới hóa khá cao để tạo ra thành quả là khối lượng thành phẩm lớn, cùng với đó là tổ chức dòng nguyên liệu hợp lý cũng như kiểm soát chặt chẽ những tiêu chuẩn cần có và có những phân công lao động hợp lý.

Có thể thấy, đối với các doanh nghiệp thì lợi ích mang lại từ việc sản xuất hàng loạt khá cao, các sản phẩm cho ra đời đáp ứng được tiêu chuẩn hóa tốt với công nghệ dây chuyền lắp ráp hiện đại hoặc công nghệ tự động hóa với sự tiết kiệm khá nhiều chi phí vận hành trong tương lại và nâng cao năng suất hoạt động đáng kể.

Sản phẩm hàng hóa được sản xuất hàng loạt có chất lượng tương đồng và tính đồng bộ cao.
Sản phẩm hàng hóa được sản xuất hàng loạt có chất lượng tương đồng và tính đồng bộ cao.

Một thực tế cho thấy lợi thế vượt bất mà sản xuất hàng loạt mang đến là mức độ chính xác của sản phẩm tăng gấp nhiều gần mà chi phí về lâu dài thì rất hợp lý và thấp hơn nhiều so với sử dụng nhân công truyền thống. Nguồn lao động cũng được giảm bớt để tối ưu chi phí hoạt động, đồng thời thúc đẩy quá trình phân phối, tiếp thị diễn ra nhanh chóng.

Ưu điểm sản xuất hàng loạt

Ưu điểm mà sản xuất hàng loạt mang lại là khá lớn. Bên cạnh quá trình sản xuất được giám sát một cách hiệu quả kết hợp cùng với sản xuất hàng loạt thì những sản phẩm cho ra đời sẽ cho độ chính xác cao. Đạt được điều đó là do ứng dụng những trang thiết bị máy móc hiện đại, tự động hóa được lập trình sẵn và hoạt động một cách nhịp nhàng. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên thì sản xuất hàng loạt giúp tối ưu hóa nguồn nhân công một cách hợp lý, giúp cần bằng chi phí và tiết kiệm khá tốt.

Ứng dụng dây chuyền sản xuất hiện với trang thiết bị máy móc hiện đại, sản phẩm có độ tiêu chuẩn hóa cao.
Ứng dụng dây chuyền sản xuất hiện với trang thiết bị máy móc hiện đại, sản phẩm có độ tiêu chuẩn hóa cao.

Bên cạnh đó, sản xuất hàng loạt còn có thể mang lại cho doanh nghiệp một hiệu quả cao hơn do các sản phẩm được sản xuất hàng loạt với thời gian ngắn, nhanh chóng mà hạn chế được tối đa những rủi ro vốn tồn đọng. Những sản phẩm hoàn thiện nhanh cũng thúc đẩy nhanh quá trình tiếp thị và đưa sản sản nhanh chóng ra thị trường để tiêu thụ mang lại hiệu quả kinh doanh cao, lợi nhuận tăng cũng như tạo ra lợi thế cạnh tranh với những doanh nghiệp khác.

Nhược điểm

Lợi thế thì nhiều nhưng thực tế chó thấy sản xuất hàng loạt vẫn còn gặp phải những khó khăn, bất lợi. Để có được một dây chuyền sản xuất hàng loạt với tự động hoá trang thiết bị hiện đại thì đòi hỏi cần có nhiều vốn để nhập thiết bị, cũng như bỏ nhiều thời gian để ứng dụng và đào tạo nguồn nhân lực cần thiết để vận hành thiết bị. Một trong những khó khăn lớn là lắp ráp dây chuyền đòi hỏi sự chính xác cao độ, những sai sót nhỏ cũng có thể làm gián đoạn sản xuất và mất thêm thời gian, công sức cũng như chi phí để thực hiện lại.

Và hơn hết, một số yêu cầu đặc thù và quy định mà cần phải bổ sung thêm những yếu tố cần thiết vào dây chuyền sản xuất hàng loạt vốn có sẵn sẽ gây ra phát sinh thêm chi phí, thời gian sửa đổi… Hầu như quy trình, quy định… luôn được cập nhật, bổ sung nên gây ra những bất lợi không đáng có cho doanh nghiệp.

Sản xuất lặp lại và thiếu sự thay đổi trong môi trường làm việc tự động hóa của sản xuất hàng loạt rát dễ gây nên tình trạng chán việc ở người lao động.
Sản xuất lặp lại và thiếu sự thay đổi trong môi trường làm việc tự động hóa của sản xuất hàng loạt rát dễ gây nên tình trạng chán việc ở người lao động.

Một điều nữa còn tồn động đó là đội ngũ nhân lực tham gia vào quá trình sản xuất hàng loạt dễ cảm thấy nhàm chán vì tính chất công việc lặp đi lặp lại mà không có quá nhiều sự thay đổi. Vô hình chung làm ảnh hưởng tới tinh thần làm việc cũng như làm giảm hiệu quả công việc đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.