Nhựa PP là gì? Những sản phẩm làm từ nhựa PP

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội hóa ngày nay là nhu cầu về sinh hoạt của con người cũng tang cao. Cuộc cách mạng nhựa đã phát triển hơn chục năm qua và gần như lên lỏi về trong từng ngõ ngách, tác động ít nhiều lên cuộc sống và thói quen sinh hoạt của mỗi người dân chúng ta. Nhựa với nhiều chất liệu đa dạng chủng loại và tính chất cũng như mục đích sử dụng cũng sẽ khác nhau. Nhựa PP là một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến và có độ an toàn cao, nhất là nhựa này còn an toàn với những trẻ nhỏ. Nhựa PP là gì? Những sản phẩm làm từ nhựa PP, sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết thiết thực nhất về loại nhựa này cũng như giúp cho bạn có thói quen sử dụng nhựa tốt hơn.

Mục Lục

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP hay còn được biết là Polypropylene là một trong những loại nhựa nhiệt dẻo với thành phần chính là loại polymer, đồng thời cũng cho chất lượng cực kỳ tốt và độ bền cao.

Nhựa PP có độ bền khá cao. Hạt nhựa trong suốt, không mùi, không vị và không gây độc hại. Được ứng dụng rộng rãi vì độ an toàn với sức khỏe.

Hạt nhựa PP dưới cách nhìn thực tế có hình thái với độ trong suốt cao, không có màu sắc, không gây mùi, không vị và tính an toàn cao, không phát sinh chất độc hại. Khi được sử dụng trong việc sản xuất ra bất kỳ sản phẩm nào thì những hạt nhựa PP này có thể kết hợp với các hạt tạo màu để tạo ra những sản phẩm nhựa với đa dạng màu sắc, phù hợp với nhiều thị hiếu tiêu dùng khác nhau.

Ưu và nhược điểm của nhựa PP

Ưu điểm

Những hạt nhựa PP rất dễ dàng tổng hợp từ những nguyên liệu giá rẻ mà lại an toàn nên được ứng dụng khá rộng rãi trên nhiều phương diện ngành nghề, sản xuất hàng tiêu dùng… Những sản phẩm được tạo ra từ những hạt nhựa PP cho độ bóng sáng cao trên bề mặt, không thấm nước, bị ẩm hay oxy hóa trong môi trường nhiệt độ bình thường. Những sản phẩm thông dụng thường thấy được làm từ nhựa PP như các loại hộp, hủ, chai nhựa hay nhưng loại bao bì… là những sản phẩm được dùng nhiều trong đời sống.

Những sản phẩm làm từ nhựa PP có bề mặt sáng bóng, khả năng chống thấm tốt hay ẩm thấp. Ứng trọng trong sản xuất chai, can nhựa…

Với đặc tính chịu nhiệt cao nhất trong các loại nhựa với giới hạn chịu nhiệt lên tới 170 độ C tùy thuộc vào kết cấu tinh chất bên trong thành phần của nhựa. Khi vượt qua ngưỡng nhiệt độ có thể chịu đựng, nhựa PP sẽ chảy và nung chảy với ngọn lửa có màu xanh và mùi cao su khét dễ nhận biết. Khuyến cáo không nên sử dụng những đồ dùng từ nhựa PP quá thường xuyên, điều này có thể làm các hạt nhựa nhỏ lẫn vào trong đồ dùng, gây hại cho sức khỏe người dùng.

Nhược điểm

Sẽ dễ bị lão hóa nhanh chóng nếu được sử dụng hoặc đặt bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Những dấu hiệu có thể thấy rõ nhất là sản phẩm bị nứt, hỏng hóc hay bị nhạt màu nhanh chóng. Ngay cả nhiệt độ quá thấp cũng có thể làm vỡ kết cấu bên trong thành phần của nhựa PP, điều này có thể khiến nhựa bị giòn và dễ vỡ hơn. Độ chịu nhiệt phụ thuộc vào kết cấu cũng như nhiệt độ gia công nhựa PP.

Các loại nhựa PP hiện nay

Sự phổ biến trong cách sử dụng nhựa PP được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó dễ thấy nhất là sản phẩm sinh hoạt dùng trong gia đình. Những sản phẩm này được sản xuất từ những hạt nhựa, những tấm nhựa PP hay nhựa nguyên chất.

Nhựa phế liệu PP

Nhựa phế liệu PP được sản xuất rất đơn giản và được tái chế với giá thành khá rẻ và dễ dàng được tái sử dụng lại để giảm giá thành và tận dụng tối đa nguồn tài nguyên. Những loại nhựa PP ngày nay được sản xuất với tiến trình cải tiến và hiện đại nên sản phẩm ngày càng chất lượng và an toàn hơn cho sức khỏe.

Hạt nhựa PP nguyên chất

Loại nhựa nguyên sinh, nguyên chất này vốn được sản xuất từ dầu mỏ chưa từng được sử dụng và không bị lẫn tạp chất hay những chất phụ gia khác… cho độ tinh và nguyên chất gần như mức tuyệt đối. Nhựa nguyên chất này khi chưa chế tạo có màu trắng tinh khiết, tự nhiên và thân thiện với môi trường. Để tạo ra được những sản phẩm có những màu sắc đa dạng, quá trình sản xuất thường sẽ sử dụng thêm các chất tạo màu để có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Hạt nhựa tái sinh PP

Nhựa tái sinh PP hay còn được biết đến là nhựa tái sinh Polypropylene, có dạng tính chất không quá khác với liệu PP. Loại nhựa này ở dạng cũ dùng để tái tạo nên các loại sản phẩm khác. Những loại nhựa này sẽ được phân loại và đem xử lý cũng như tái chế riêng để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Loại nhựa tái sinh PP này được đánh giá có chất lượng tốt không kém so với nhựa nguyên sinh nhưng lại cho giá thành rẻ nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Ứng dụng của nhựa PP

Dây đai PP dùng trong đóng gói kiện hàng hóa, thùng hàng

Những loại dây đai nhựa PP cho một khả năng chịu được lực căng tốt, nhiệt độ cao, có tốt đàn hồi tốt và chắc chắn.

Dây đai PP có độ dẻo dai cũng như độ chịu lực căn khá tốt, độ chịu đàn hồi cao, cũng như tính co dãn linh hoạt.

Dây có tính chất mềm, độ co dãn không quá cao nên không ảnh hưởng đến quá trình căng đai, đóng hàng và hiện trạng hàng hóa. Với ưu điểm chống thấm nước tốt, khó bay màu khi sử dụng ngoài trời lâu ngày, nên được dùng rất đa dạng lĩnh vực. Đồng thời nâng cao năng suất đóng gói hàng hóa nhanh chóng và tiện lợi.

Bao bì, vật dụng dùng trong sinh hoạt

Vì là loại nhựa có tính an toàn cao nên được sử dụng làm chất liệu sản xuất ra những sản phẩm dùng thông dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Nhựa PP có thể thấy nhiều ở các sản phẩm thường thấy như khay, hộp đựng thức ăn, những túi nhựa, bao bì chứa thực phẩm chống oxy hóa nhanh trong quá trình bảo quản, những loại bình nhựa đựng nước, chén dĩa nhựa…

Nhựa PP được ứng dụng trong sản xuất những đồ dùng sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Nhựa an toàn nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đồ dùng cho trẻ

Những loại bình sữa dành cho trẻ em thường cũng được làm từ những loại từ nhựa PP vì độ an toàn trong thành phần mà nó mang lại.

Những bình bữa được sản xuất từ loại nhựa PP vì độ an toàn của loại nhựa này. Sản phẩm khá bền và không phát sinh độc tố trong quá trình sử dụng.

Những đồ dùng cho trẻ cũng hay được chọn kỹ lưỡng và sản xuất từ những loại nhựa PP như thế này. Vừa có độ bền cao, vừa nhiệt độ sử dụng tương đối tốt, biên độ biến đổi chất trong suốt quá trình sử dụng không cao nên đảm bảo an toàn sức khỏe tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.