Nhà máy thông minh là gì? Lợi ích khi sở hữu nhà máy tự động

Sự phát triển của cách mạng công nghệ 4.0 mở ra một kỉ nguyên mới với tầm quan trọng của máy móc trong xưởng, nhà máy, xí nghiệp,…. trong việc giải quyết vấn đề, thay thế con người hoạt động tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, chất lượng cao hơn. Gần đây, cái tên nhà máy thông minh không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về nó chưa. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé

Mục Lục

Nhà máy thông minh là gì? 

Trong lịch sử, máy móc hoạt động dựa vào các quy tắc có sẵn, chẳng hạn như máy bơm, máy nổ. Hiện nay, nhờ vào sự phát triển vượt bậc của khoa học xã hội, thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo và sự nhanh nhạy của hệ thống thực tế ảo đã kết hợp máy móc vật lý với các quy trình kinh doanh, tự động hóa và tối ưu hóa cả các quyết định mà con người thường làm.

Trên thực tế, không tồn tại một định nghĩa chuẩn xác về khái niệm nhà máy thông minh. Hiểu một cách nôm na, Nhà máy thông minh là cơ sở vật chất cung cấp được số hóa và kết nối dựa trên công nghệ mới. Được hoạt động bằng cách tiêu dùng khoa học như trí tuệ nhân tạo, người mái, dữ liệu lớn, internet kết nối vạn vật và cả các phần mềm công nghệ. Nhà máy thông minh có thể tự tối ưu hóa hiệu suất trên một mạng lưới thông tin rộng lớn, tự thích nghi từ điều kiện mới trong thời gian thực, tự động vận hành toàn bộ quy trình sản xuất.

Nhà máy thông minh tại Việt Nam
Nhà máy thông minh tại Việt Nam

Có thể coi nhà máy thông minh là một thành tựu vô cùng to lớn của công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Sức mạnh thực sự của Nhà máy thông minh là khả năng tiến hóa và tăng trưởng theo sự thay đổi của nhu cầu tổ chức. Nhà máy thông minh biết chuyển hóa yêu cầu của khách hàng, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm mới, vận hành sản xuất và bảo trì mang tính dự báo và liên tục đưa ra phản hồi nhằm hợp nhất dữ liệu quá trình sản xuất. Bởi vì máy tính với khả năng phân tích ngày càng mạnh mẽ, kết hợp với hệ sinh thái các thiết bị thông minh kết nối, Nhà máy thông minh cho phép tổ chức thích nghi với sự thay đổi mà trước đây được nhìn nhận là khó khăn. 

Tính năng của nhà máy thông minh 

Đối với nhiều doanh nghiệp phải vật lộn với những thay đổi về tổ chức và hoạt động kinh doanh, gây ra khó khăn và áp lực lên hoạt động sản xuất. Tuy nhiên khi xây dựng một mô hình nhà máy thông minh thì doanh nghiệp sẽ được cung cấp những cách thức để giải quyết vấn đề này, bởi bản thân nó mang những tính năng như: Kết nối, tối ưu hóa, chủ động, minh bạch,…

– Tính chủ động: Tính năng này giúp xác định sự bất thường, và dự đoán các vấn đề về chất lượng, giám sát các vấn đề về an toàn. Khả năng dự đoán kết quả trong tương lai của nhà máy thông minh giúp ngăn ngừa các vấn đề có nguy cơ phát sinh gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

– Tính kết nối: Nhà máy thông minh yêu cầu quy trình và vật liệu cơ bản được kết nối để tạo ra dữ liệu cần thiết nhằm đưa ra quyết định theo thời gian thực. Trong một nhà máy thông minh, tài sản được gắn cảm biến để các hệ thống có thể liên tục cập nhật  dữ liệu, đảm bảo dữ liệu phản ánh đầy đủ ở các điều kiện hiện tại. Việc tích hợp dữ liệu từ các hệ thống hoạt động và kinh doanh cho ra một cái nhìn toàn diện, thúc đẩy hiệu quả mạng lưới cung ứng tổng thể cao hơn.

Tính kết nối thúc đẩy hiệu quả mạng lưới cung ứng tổng thể cao hơn.
Tính kết nối thúc đẩy hiệu quả mạng lưới cung ứng tổng thể cao hơn.

Lợi ích khi doanh nghiệp sở hữu nhà máy thông minh tự động

Sở hữu nhà máy thông minh tự động sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích như:

– Chi phí thấp hơn: Nhà máy thông minh thay đổi hoàn toàn cách thức sản xuất so với truyền thống góp phần giảm thiểu chi phí, kiểm soát hàng tồn kho dễ hơn và nâng cao chất lượng quy trình sản xuất. Tất nhiên khi quy trình chất lượng cao sẽ tạo ra sản phẩm tốt, từ đó giảm thiểu chi phí bảo trì.

– An toàn lao động: Tự chủ quá trình làm việc bằng máy móc giúp giảm sự nguy hiểm cho con người như tai nạn lao động. Bên cạnh đó còn làm luôn những công việc lặp đi lặp lại gây mệt mỏi cho con người.

– Hiệu quả tài sản: Nhà máy thông minh tạo ra dữ liệu, thông qua phân tích liên tục để cho thấy các vấn đề về hiệu suất tài sản có thể tối ưu hóa hoặc khắc phục từ đó mang lại hiệu quả tài sản tổng thể lớn hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về nhà máy thông minh, nếu có gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với Trung Nam Phát chúng tôi để nhận được sự tư vấn bổ ích bạn nhé!

CÔNG TY TNHH SX TM DV TRUNG NAM PHÁT

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117- 119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, Tp.HCM

Điện thoại: 028.6260.3335

Fax: 028.62603337

Hotline: 0916.333.485

Email: trungnamphat.packing@gmail.com

Website: www.plasticband.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.