Môi trường chân không là gì? Vai trò của môi trường này

Chắc hẳn rất nhiều bạn đã nghe qua cụm từ “chân không” hoặc “ môi trường chân không” ở các lĩnh vực hóa học hay vật lý. Ngay nay, môi trường chân không được được đưa vào ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất thực tiễn. Vậy môi trường chân không là gì? Và nó có vai trò gì trong môi trường này?

Vậy môi trường chân không là gì?
Vậy môi trường chân không là gì?

Mục Lục

Môi trường chân không là gì?

Môi trường chân không là gì? Chân không được hiểu là môi trường không chứa vật chất bên trong nó. Khái niệm của môi trường này không chỉ mang tính chất tương đối. 

Vì cho đến hiện tại thì chưa có một ai có thể tạo ra môi trường chân không hoàn hảo mà không chứa bất kỳ đơn vị vật chất nào. Theo quy ước, trạng thái được nhận định là môi trường chân không thì áp suất của nó phải nhỏ hơn áp suất khí quyển.

Môi trường chân không là môi trường không chứa vật chất bên trong nó
Môi trường chân không là môi trường không chứa vật chất bên trong nó

Vai trò

Môi trường chân không hiện nay đã được ứng dụng nhiều trong công việc, trong đó không thể quen thuộc hơn chính là bảo quản thực phẩm. Cụ thể như sau:

Môi trường chân không giúp thực phẩm được bảo quản với thời gian lâu hơn

Hút chân không tức là loại bỏ đi toàn bộ các không khí xung quanh thực phẩm. Không có đủ không khí thì các hoạt động của vi sinh vật sẽ bị kìm hãm, từ đó sẽ giúp cho thực phẩm được bảo quản lâu hơn và tươi hơn.

Theo các chuyên gia thì thịt bò hay các loại ngũ cốc nếu ở trạng thái cấp đông thì sẽ bảo quản được 6 tháng. Còn nếu tiến hành đóng gói chân không trước khi bảo quản và giữ trong tủ lạnh thì lên đến 2 năm mà không bị hỏng.

Riêng các loại rau củ thì hút chân không sẽ giúp bảo quản được 1 tuần mà vẫn giữ được độ tươi xanh của từng loại thực phẩm.

Môi trường chân không giúp thực phẩm được bảo quản với thời gian lâu hơn
Môi trường chân không giúp thực phẩm được bảo quản với thời gian lâu hơn

Môi trường chân không trong ngành công nghiệp chế biến

Trong ngành công nghiệp chế biến thì bảo quản thực phẩm trong môi trường chân không có vai trò quan trọng. Bằng việc kết hợp hút chân không và bảo quản phù hợp thì sản phẩm sẽ giữ được lâu hơn và giữ nguyên được dinh dưỡng của từng thực phẩm.

  • Những đồ tươi sống như thịt, cá,… sau khi hút chân không thì bảo quản ngăn đông trong 3 tuần sẽ giữ được độ tươi ngon. Nếu để ở ngăn mát thì khuyến cáo là từ 2 – 3 ngày.
  • Với các loại rau củ, trái cây,… khuyến cáo hút chân không, sẽ bảo quản được từ 2 – 4 ngày trong ngăn mát để đảm bảo được độ tươi xanh.
  • Các loại hạt, trà, ngũ cốc,… tiến hành tương tự để bảo quản cẩn thận.

Thực phẩm của bạn sẽ hạn chế được tình trạng thất thoát các hàm lượng dinh dưỡng của từng thực phẩm. Vì thế, mọi người hoàn toàn có thể dự trữ nhiều loại thực phẩm dùng trong một khoảng thời gian cho phép mà không cần dùng thêm bất cứ chất bảo quản nào.

Tuy hút chân không mang lại được nhiều lợi ích khác nhau, tuy nhiên thì nó không phải là vạn năng. Trên thực tế thì thực phẩm đã chứa một lượng khí và vi sinh vật trên thực phẩm, nên có hoàn toàn có thể phát triển được nhờ vào lượng không khí đã có sẵn. Hút chân không chính là làm chậm đi quá trình hư hỏng của thực phẩm mà thôi. Không có dụng cụ nào có thể phục hồi lại các hư hại có trong thực phẩm.

Nhìn chung, ở thời điểm hiện tại thì hút chân không được xem là một giải pháp hiệu quả nhằm giải quyết các vấn đề về hạn sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn trên thực phẩm của nhiều doanh nghiệp chế biến.

Môi trường chân không giúp giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng
Môi trường chân không giúp giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng

Làm thế nào để tạo được môi trường chân không?

Trong đời sống, thì mọi người đã tạo ra môi trường chân không thông qua các loại thiết bị máy móc phụ trợ, ứng dụng chúng trong các mục đích khác nhau như bảo quản thực phẩm, đồ dùng, hút chân không gối bông, chế biến hoặc là từng sản phẩm tươi,….

Trên đây là khái niệm môi trường chân không là gì và những thông tin về vai trò của nó trong đời sống. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn các thông tin và những kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Trung Nam Phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.