Những đặc điểm của nhà kho mà có thể đáp ứng nhu cầu cho mọi người

Nhà kho (Warehouse) hay kho bãi, kho hàng từ trước đến nay được rất nhiều doanh nghiệp đặc biệt chú trọng bởi tầm quan trọng của nó.

Vậy nhà kho là gì? Công dụng của nó là gì? Đặc điểm cần có của một nhà kho và gợi ý những cách chọn nhà kho phù hợp với nhu cầu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này ngay bạn nhé.

Mục Lục

Nhà kho là gì?

Theo Wikipedia :”Kho hay nhà kho, kho tàng, kho bãi (chữ Hán: Khố) là một tòa nhà được xây dựng trên một địa điểm đạt các điều kiện nhất định để sử dụng cho việc chứa và lưu trữ hàng hoá. Kho được sử dụng bởi các nhà sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, buôn bán, vận chuyển, phân phối, các doanh nghiệp, hải quan, các cơ quan nhà nước cho đến các cá nhân vv. Hàng hóa lưu trữ có thể bao gồm bất kỳ nguyên liệu, vật liệu đóng gói, linh kiện, hoặc hàng hóa thành phẩm liên quan đến nông nghiệp, sản xuất, hoặc thương mại…”

Nhà kho là gì?

Công dụng của nhà kho

Mỗi công trình đều có những chức năng riêng biệt và đặc thù, nhà kho cũng không có là ngoại lệ. Chi phí, thời gian, quy chuẩn chính là các yếu tố, đặc điểm mà mỗi doanh nghiệp muốn có từ kho hàng của mình. Cùng tìm hiểu chức năng của nhà kho hiện đại ngày nay nhé:

  • Gom hàng: khi hàng hóa/nguyên liệu được nhập từ rất nhiều nguồn nhỏ, lẻ khác nhau thì kho đóng vai trò là điểm trung gian tập kết để hợp nhất thành lô hàng lớn, như vậy sẽ có được lợi thế nhờ vào quy mô lúc tiếp tục được vận chuyển tới nhà máy/thị trường bằng những phương tiện đầy toa/xe/thuyền
  • Phối hợp hàng hoá: Để đáp ứng tốt đơn hàng gồm nhiều mặt hàng đa dạng của người sử dụng, kho bãi có nhiệm vụ tách lô hàng hóa lớn ra, liên kết và ghép rất nhiều loại hàng hoá khác nhau thành một đơn hàng hoàn chỉnh, luôn bảo đảm hàng sẵn sàng cho quá trình bán hàng. Sau đấy từng đơn hàng sẽ được vận chuyển bằng những phương tiện nhỏ đến người sử dụng
  • Bảo quản và lưu giữ hàng hóa: đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn về chất lượng, số lượng trong suốt quá trình tác nghiệp; tận dụng tối đa diện tích và dung tích kho; chăm sóc giữ gìn hàng hoá trong kho

Công dụng của nhà kho

Các đặc điểm của nhà kho giúp người thuê hài lòng

Đối với những nhà kho có chức năng thương mại cung cấp dịch vụ lưu trữ và bảo quản hàng hóa, đồ vật thì thường là những tòa nhà lớn được xây dựng tại những vùng đất rộng rãi, có không gian thoáng mát và một vài kho tàng thường (nhất là các kho đựng hàng hóa về công nghiệp, hóa chất…) thường được chọn xây dựng tại những thị xã, ngoại ô thành phố. Đặc điểm của nhà kho thường được xây dựng theo kiến trúc khép kín để che chở, bảo vệ hàng tránh khỏi mất mát, hao hụt.

Hệ thống kho bãi thường xuyên được kết nối liên hoàn với những cảng biển, sân bay, đầu mối giao thông giúp việc lưu thông hàng hóa thuận tiện hơn. Đôi lúc kho được thiết kế để bốc xếp hàng hoá trực tiếp từ nhà ga đường sắt, sân bay, cảng biển. Một vài quy định của những nước bắt buộc đặc điểm của nhà kho phải đảm bảo những điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Đặc điểm của nhà kho đông lạnh (hay kho làm lạnh) ngày càng được sử dụng thông dụng để bảo quản sản phẩm nông nghiệp trong một thời gian nhất định (thay đổi từ một vài ngày và có thể kéo dài lên tới vài tháng) tại nhiệt độ thấp lạnh lưu trữ giúp loại trừ những yếu tố gây ôi thiu, hỏng hóc của hàng hóa cũng như duy trì chất lượng của hàng hóa từ sản xuất nông nghiệp. Các sản phẩm ăn được thường không được lưu trữ cho nhiều hơn một năm. Một vài kho lạnh lưu trữ dễ dàng hư hao sản phẩm đòi hỏi nhiệt độ lưu trữ không quá cao nhất là -25 độ c.

Cách chọn nhà kho hợp lý

Đặc điểm của nhà kho với trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực được đào tạo sẽ giúp việc xử lý hàng hóa của bạn được chính xác và mau chóng hơn. Các yếu tố trong nhà kho mà chúng ta cần phải cân nhắc sẽ gồm:

Cách chọn nhà kho hợp lý

Hệ thống PCCC

Hiện ở với nhà kho hệ thống PCCC có 2 loại căn bản là vách tường và Sprinkler, Ngoài ra với một vài kho cất hàng hóa đặc thù như hóa chất sẽ có thêm những cách khác như bọt khí… Một hệ thống PCCC nếu được trang bị đầy đủ và quản lý định kỳ sẽ giúp hàng hóa an toàn hơn.

Thông tin về tải trọng sàn

Đây cũng là một trong các yếu tố quan trọng trong đặc điểm của nhà kho mà chúng ta không nên bỏ qua. Nếu bạn thuê kho khô và tự vận hành. Thông thường thì các nhà kho được thiết kế chuyên biệt sẽ có tải trọng sản từ 5-7 tấn/m2, nhờ được gia cố các lớp thép đan dày trước lúc phủ SIKA, hệ thống kết cấu này sẽ giúp chúng ta có thể lắp được giá tiền kệ cao tầng và bảo đảm an toàn và đáng tin cậy. Tuy nhiên một vài nhà kho được thay đổi công năng dùng không đáp ứng được yêu cầu này và chỉ có tải trọng thông thường khoảng 1-2 tấn/m2, điều này khá nguy hiểm và không an toàn cho hàng hóa đang được lưu trữ và nhân sự vận hành.

Hệ thống mái che

Việt Nam thuộc quốc gia nhiệt đới với lượng mưa lớn. Nếu sử dụng một nhà kho không mái che sẽ cực kỳ khó khăn cho chúng ta lúc nhập xuất hàng hóa trong điều kiện thời tiết xấu, vì hàng sẽ dễ dàng bị ẩm dính mưa trong công đoạn bốc xếp.

Hệ thống dock

Với những nhà kho chuyên biệt, việc trang bị hệ thống dock cố định hay tự động sẽ giúp việc vận hành nhanh chóng vì xe nâng có thể dễ đi lại để đưa hàng hóa từ trong xe ra. Tuy vậy, nếu doanh nghiệp chỉ vận hành các xe tải nhỏ thì điều này cũng không thực sự cần thiết.

Hệ thống cửa

Số lượng cửa là một yếu tố quan trọng để đảm bảo quy trình vận hành, sẽ tăng được hiệu suất xuất nhập cho hàng hóa của bạn trong cùng một thời điểm mà không phải chờ đợi.

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng

Với Đặc điểm của nhà kho được thiết kế đủ tiêu chuẩn, nhiệt độ sẽ duy trì ở mức ổn định, tối đa không quá 35 độ. Điều này sẽ giúp hàng hóa của bạn được bảo quản trong điều kiện tốt nhất, đặc biệt là với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.