COPOLYMER LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HOMOPOLYMER VÀ COPOLYMER

Chúng ta có thể tìm hiểu về Polyme trước khi biết đến Copolymer và Homopolymer là gì? Polyme là các đại phân tử được liên kết số lượng lớn các đơn vị nhỏ là Monome để hình thành thông qua các phản ứng hóa học. Quá trình mà để hình thành nên một Polyme người ta gọi là trùng hợp. Để tạo thành một Polymer thì cần có 2 loại Polymer đó chính là Copolymer và Homolymer. Vậy sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về Copolymer là gì cũng như sự khác nhau của Homopolymer và Copolymer nhé.

Polyme được tạo nên từ các Monome
Polyme được tạo nên từ các Monome

Mục Lục

Copolymer là gì?

Để tạo ra một Polyme thì cần phải có 2 loại monome tham gia phản ứng phương trình hóa học người ta gọi là trùng hợp hoặc từ đồng nghĩa là dị trùng hợp (dị chất). Do đó, 2 loại monome này có thể tự do tham gia bất kỳ kiểu nào để tạo ra một Polyme hoàn chỉnh. Một Polymer được hình thành từ nhiều loại monome được gọi là Copolyme.

Biến thể của copolymer trong hóa học
Biến thể của copolymer trong hóa học

Chúng ta dựa vào các biến thể nối, để có thể phân loại được các loại Copolyme như sau: 

Nếu hai monome sắp xếp theo một cách khác nhau (Ví dụ đơn giản như nếu có sự xuất hiện của 2 đơn chất là A vs B được sắp xếp xen kẽ ABABABABAB) thì chúng ta sẽ gọi nó là một đồng trùng hợp xen kẽ.

Nếu các monome sắp xếp không theo quy tắc nào cả với thứ tự bất kỳ thì lúc đó chúng ta gọi nó là đồng trùng hợp ngẫu nhiên.

Còn trong trường hợp các monome tham gia vào cùng 1 loại monome như AAAAAAABBBBBBB thì chúng ta gọi là đồng trùng hợp khối.

Ngoài ra còn có đồng trùng hợp tuần hoàn có thể hiểu đơn giản là những chất có các đơn vị được sắp xếp theo một trình tự lặp lại. Ví dụ như (A-B-A-B-B-A-A-A-A-B-B-B)n.

Lưu ý, hơn nữa chúng có thể ghép chứa chuỗi chính của một copolyme bao gồm 1 monome này với 1 monome khác.

Homopolymer là gì?

Sau khi 1 loại monome duy nhất trải qua quá trình trùng hợp (dị chất) thì lúc này sẽ tạo ra một đại phân tử, chúng ta có thể gọi đại phân tử đó là Homopolyme. Có thể nói bằng cách khác là có một đơn vị được lặp lại. 

Ví dụ như là polystyrene được biết đến là một homopolyme trong đó đơn vị lặp lại là dư lượng styrene.

Tuy nhiên có một số ví dụ phổ biến giúp bạn dễ nhận biết cho một Homopolyme là nylon 6, nylon 11, polyethylen, polypropylen, PVC, polyacrylonitrile,… Và còn rất nhiều ví dụ khác nữa.

Sự khác biệt chính – Homopolymer và Copolymer

Sự khác biệt chính giữa Copolymer và Homopolymer đó chính là trong Homopolymer có 1 loại monome được lặp lại và tạo thành toàn bộ Polymer. Nhưng ngược lại đối với Copolymer thì trong copolymer có 2 monome để tạo thành Polymer.

Tuy nhiên, có thêm sự khác biệt khác giữa Copolyme và Homopolyme là tùy thuộc vào cách tham gia của 2 loại monome mà tạo ra nhiều loại Copolyme khác nhau. Nhưng còn trong một homopolymer, loại biến thể tham gia này không thể nhìn thấy.

Ứng dụng Copolymer

Ngày này, Copolymer được ứng dụng rỗng rãi ở nhiều nơi khác nhau vì tính chất đa dạng, đặc điểm nổi trội đem lại lợi ích lớn với nhiều ngành nghề khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy được chất này trong các sản phẩm về làm đẹp như kem chống nắng, các loại mỹ phẩm dược do tính chất dễ sử dụng,… Hoặc là ngày nay trên thị trường của các loại giấy bao bì công nghiệp, các công ty và doanh nghiệp đã áp dụng xử lý và ứng dụng Copolymer để làm chất chống thấm trên bề mặt giấy bao bì hiện nay. Không chỉ có ở hai ngành này mà còn rất nhiều ngành nghề khác được ứng dụng Copolymer vào trong sản xuất và sản phẩm của chúng ta trong đời sống hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.