Phân biệt các loại sóng thông dụng trong thùng carton

Mục Lục

Vì sao thùng carton sử dụng các lớp sóng giấy? 

Sóng giấy trong thùng carton là các lớp giấy cấu tạo thì 1 hay nhiều lớp giấy ở giữa có hình sóng. Giấy sóng được sử dụng nhằm tăng cường khả năng chịu lực và độ cứng của chiếc thùng carton. So với giấy phẳng hay còn gọi là giấy nguyên bản của bìa carton thì làm giấy sóng có thể khiến cho sản phẩm trong thùng carton được bảo vệ kĩ càng hơn. Bên cạnh đó, người ta ví lớp sóng giấy carton ở phần giữa của thùng như lớp đệm không thể thiếu giúp thùng carton sở hữu khả năng chịu lực bền bỉ của các sản phẩm khi đóng gói, từ đó chất lượng thùng carton được gia tăng đáng kể. Số lượng rãnh càng nhiều thì khả năng chịu lực của thùng carton càng tốt, từ đó thùng carton có thể chịu được lực xuyên thủng cao, không dễ dàng bị rách hay hư hỏng.

Hiện nay người ta quy định các giấy sóng là sóng A, sóng B, sóng C, … để dễ gọi và dễ phân biệt dựa trên mục đích sử dụng của khách hàng. 

Sóng giấy thùng carton chủ yếu phụ thuộc vào định lượng của giấy. Định lượng của giấy được hiểu là độ dày căn bản của lớp giấy khi nó tham gia vào sản xuất sóng cho thùng. Trong kỹ thuật chế tạo sóng cho giấy này, người ta phải dựa trên một số yếu tố và nguyên lý căn bản. Đó là tạo ra các bước sóng một cách phù hợp cho từng loại sóng dựa trên định lượng giấy cũng như các bước sóng. 

Vì sao thùng carton sử dụng các lớp sóng giấy?
Vì sao thùng carton sử dụng các lớp sóng giấy?

Các loại sóng giấy sản xuất thùng carton phổ biến

Nhằm mang lại hiệu quả về chức năng khác nhau của thùng giấy ví dụ như những thùng giấy yêu cầu lực xuyên thủng cao, tăng khả năng phân tán bề mặt, người ta phân loại các loại sóng giấy sản xuất bằng cách gọi các loại sóng là sóng A, sóng B, sóng C, … Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta chia sóng giấy thùng carton. Hiện nay có 4 loại sóng giấy carton phổ biến hiện nay, mỗi loại sóng giấy có những thông số cũng như đặc điểm khác nhau. 

  • Sóng A: Độ cao sóng giấy 4.0 – 4.9 mm. Tần suất sóng là 33 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bộ bề mặt của thùng carton. 
  • Sóng B: Độ cao sóng giấy 2.2 – 3.0 mm. Tần suất sóng là 47 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao nên thường được sử dụng vận chuyển đối với các sản phẩm yêu cầu đóng gói cao.
  • Sóng C: Độ cao sóng giấy 3.2 – 4.0 mm. Tần suất sóng là 39 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Giấy carton sử dụng sóng C kết hợp được cả 2 ưu điểm của cả sóng A và B. Đây là lớp sóng được sử dụng nhiều nhất khi sản xuất các loại thùng carton, hộp bế, đựng rau quả trái cây, …
  • Sóng E: Độ cao sóng giấy 1.0 – 1.8 mm. Tần suất sóng là 90 bước sóng trên 30cm giấy. Độ sai số là 3 bước sóng. Đây là loại sóng có độ dày nhỏ, mỏng nhất trong tất cả các loại sóng còn lại, thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ như bao bì tiêu dùng, ứng dụng trong các loại thùng carton 3 lớp hoặc thùng carton Ship COD.
Các loại sóng giấy sản xuất thùng carton phổ biến
Các loại sóng giấy sản xuất thùng carton phổ biến

Các tiêu chuẩn sóng carton cần lưu ý khi in sản xuất

Sau đây là một số tiêu chuẩn về sóng carton cần phải lưu ý trong quá trình sản xuất:

  • Phụ thuộc chủ yếu vào trọng lượng giấy khi sản xuất.
  • Đáp ứng đầy đủ và chính xác các thông số của mỗi loại sóng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.