Vậy mã số cơ sở đóng gói là gì? Rất nhiều người đã gặp khó khăn trong việc thiết lập một cơ sở đóng gói chất lượng đúng chuẩn. Hãy cùng OMEGA PACKAGING INDUSTRIAL VIỆT NAM tìm hiểu quy trình đăng ký để được cấp mã cơ sở đóng gói.
Mục Lục
Mã số cơ sở đóng gói là gì?
Mã số cơ sở đóng gói là gì? Chính là mã số “định danh” được quy định để cấp cho một cơ sở đóng gói.
Cơ sở đóng gói chính là nơi tập kết một loại nông sản. Những quy trình từ phân loại, sơ chế, bảo quản và đóng gói đều được thực hiện tại đây. Và thực hiện theo quy định phù hợp với các yêu cầu mà kiểm dịch thực vật của nước sẽ nhập khẩu.
Tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói
Để có thể thiết lập cơ sở đóng gói thì bạn cần thỏa mãn các tiêu chí sau:
Tiêu chuẩn để xây dựng được cơ sở đóng gói
- Tại cơ sở đóng gói thì bạn cần phải trang bị đầy đủ thiết bị. Thiết bị cần được bảo quản và hiệu chỉnh định kỳ theo đúng quy định của nước nhập khẩu.
- Những hóa chất dùng trong quá trình sơ chế, bảo quản và đóng gói phải nằm trong danh mục cho phép sử dụng tại quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu.
- Bao bì đóng gói cũng như nguyên liệu sử dụng phải sạch sẽ.
- Pallet hoặc vật liệu đóng gói bằng gỗ dùng trong xuất khẩu phải xử lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM 15.
- Cơ sở phải ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất và đảm bảo truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm làm ra.
Tiêu chuẩn của hồ sơ của cơ sở đóng gói
Hồ sơ cần xây dựng, lưu trữ và cập nhật định kỳ những loại hồ sơ cơ bản như:
- Hồ sơ về xuất xứ, nguồn gốc của nông sản
- Hồ sơ về việc kiểm soát sinh vật gây hại
- Hồ sơ theo dõi việc vệ sinh tại cơ sở đóng gói
- Hồ sơ tiếp nhận, phân loại và xử lý, đóng gói nông sản.
- Những loại hồ sơ khác như: tập huấn nội bộ, hồ sơ nhân sự,..
Tiêu chí về nhân sự tại cơ sở đóng gói
- Đội ngũ nhân sự làm việc tại cơ sở đóng gói phải luôn đảm bảo đủ sức khỏe.
- Đã được đào tạo về kiến thức cũng như quy trình đóng gói được áp dụng tại cơ sở.
- Có thể nhận biết được những sinh vật gây hại.
Tiêu chí về việc quản lý và kiểm soát các sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói
- Cơ sở đóng gói luôn có những biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại, tránh các trường hợp sinh vật gây hại tái nhiễm vào nông sản xuất khẩu.
- Nông sản chọn xuất khẩu phải được thu hoạch tại vùng trồng đã được cấp mã số.
Những tiêu chí khác về cơ sở đóng gói
- Cơ sở đóng gói phải luôn tuân thủ theo những yêu cầu khác nhau của nước nhập khẩu.
Quy trình cấp mã số cơ sở đóng gói
Để được cấp mã số cơ sở đóng gói thì bạn cần phải trải qua quy trình 4 bước sau:
Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói tại chi cục BVTV hoặc tại chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi mà nhà máy đặt.
Bước 2: Khảo sát cơ sở. Chuyên gia sẽ đến trực tiếp cơ sở để khảo sát và đưa ra những góp ý cho cơ sở về thiết lập cơ sở đóng gói.
Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói nếu như đạt yêu cầu và cơ sở gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước sẽ nhập khẩu.
Bước 4: Thông báo về cấp mã số cơ sở, chi cục BVTV sẽ gửi thông báo bằng văn bản về cho cơ sở về việc cấp mã số cơ sở đóng gói.
Qua bài viết về mã số cơ sở đóng gói là gì, hy vọng bạn có được câu trả lời cho mình. Ngoài ra cũng nắm được các tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói đúng chuẩn.